Close

Cơ hội mới mở ra giữa Trung Quốc và ASEAN trong trao đổi AI

2023-04-25

Chuyến thăm gần đây của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim tới Trung Quốc thể hiện mối quan hệ đối tác chiến lược mạnh mẽ giữa hai nước. Trên thực tế, Trung Quốc đóng vai trò ngày một quan trọng với tư cách là đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia trong thập kỷ qua. Theo đó, các nước ASEAN khác cũng thể hiện mối quan hệ đối tác bền chặt tương tự. Trong những năm gần đây, việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đã được nhấn mạnh trong nhiều khía cạnh của mối quan hệ đối tác Trung Quốc-ASEAN với mục tiêu nỗ lực hơn nữa để phát triển trong kỷ nguyên số hóa.

Thực chất, Trung Quốc cũng đã đạt được những thành tựu đột phá trong lĩnh vực phát triển cơ sở và công nghệ AI. Trung tâm đổi mới sáng tạo AI Trung Quốc-ASEAN (Huawei) ở Quảng Tây và Trung tâm Dữ liệu lớn (Big Data) ở Quý Châu là những ví dụ tiêu biểu cho nỗ lực của Trung Quốc trong việc theo đuổi những công nghệ AI tân tiến nhất. Các yếu tố góp phần tạo nên thành công trong việc triển khai những đề xuất sáng tạo về AI này có thể trở thành nguồn tham khảo mà các quốc gia ASEAN có thể ứng dụng khi phát triển các kế hoạch chiến lược chi tiết về AI cũng như thúc đẩy chuyển giao công nghệ AI xuyên khu vực, đặc biệt là trong lĩnh vực hệ thống thông minh dựa trên đám mây.

Tại Tour Góc Nhìn của ASEAN Media về Truyền thông kỹ thuật số Trung Quốc diễn ra vào cuối tháng 2 năm 2023, đã có chuyến thăm một số công ty hiện đang tích cực quan tâm đến việc phát triển AI như Huawei, Meituan, WeBank và Ping An Group cùng với Phòng thí nghiệm AI và Kinh tế kỹ thuật số Quảng Đông (Thâm Quyến) và Viện Nghiên cứu Vành đai và Con đường (Thâm Quyến) về Hợp tác và Phát triển Quốc tế tại Đại học Thâm Quyến. Chuyến thăm đã ghi nhận sự tham gia của nhiều nhân vật chủ chốt tại các tổ chức cho thấy những dấu hiệu ủng hộ quá trình hợp tác và trao đổi chặt chẽ hơn trong khu vực Trung Quốc-ASEAN, cùng với đó là Sáng kiến Vành đai và Con đường và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) của Trung Quốc.

Việc đào tạo nhân tài chung trong lĩnh vực AI được hy vọng sẽ trở thành chìa khóa cho mối quan hệ đối tác khu vực bền chặt giữa Trung Quốc và ASEAN. Các kỹ thuật AI chiến lược như Học máy, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Điện toán biên, v.v. đã thực sự len lỏi vào mọi lĩnh vực kinh tế. Mặc dù đã có những nỗ lực nhằm bồi dưỡng tài năng trong lĩnh vực AI như tăng cường quan hệ đối tác giữa Huawei và Trung tâm Phân tích Kinh doanh của Đại học Quốc gia Singapore, nhưng vẫn cần triển khai các chương trình tài năng có quy mô lớn hơn và được triển khai hiệu quả hơn nhằm nâng cao nhận thức về AI cho người dân địa phương. Các chương trình phát triển tài năng AI và nâng cao kỹ năng cho cộng đồng, đặc biệt là cho thanh niên ASEAN, sẽ giữ vai trò quan trọng hàng đầu trong việc vun đắp thành công trong tương lai của nền kinh tế kỹ thuật số do AI vận hành.

(Người viết: Gan Hong Seng, Phó Giáo sư tại Trường AI và Điện toán Nâng cao, Đại học Giao thông Tây An-Liverpool)

Quan điểm của người viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của China Daily Website.

https://www.chinadaily.com.cn/a/202302/27/WS63fc88c5a31057c47ebb11a3.html

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Bài viết này được sao chép từ các phương tiện khác. Mục đích của việc in lại là để truyền tải thêm thông tin. Điều đó không có nghĩa là trang web này đồng ý với quan điểm của nó và chịu trách nhiệm về tính xác thực của nó và không chịu bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào. Tất cả tài nguyên trên trang web này được thu thập trên Internet. Mục đích chia sẻ chỉ dành cho việc học và tham khảo của mọi người. Nếu có vi phạm bản quyền hoặc sở hữu trí tuệ, vui lòng để lại tin nhắn cho chúng tôi.
© Bản quyền 2009-2020 Báo kinh tế việt nam      Liên lạc với chúng tôi   SiteMap